Taluy là gì? Phân biệt bờ taluy âm – dương


Taluy là gì? Chắc hẳn bạn đang nghĩ đến từ taluy phải không? Cùng FIFA4.NET tìm hiểu nhé

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0

I/ Taluy là gì? 

Taluy vốn là từ tiếng Pháp, thường được các kĩ sư dùng trong công việc với ý nghĩa là bờ dốc, mái dốc.

Chúng là bộ phận quan trọng trong kết cấu cầu đường, đèo. Mặt vát nghiêng giúp công trình đứng vững chắc hơn, bờ kè nghiêng ngăn lũ,.. chúng được gọi là sườn dốc hay ta – luy.

taluy là gì

Nhiều người hỏi sao không gọi là sườn dốc mà lại gọi là taluy? Trên thực tế, người Pháp đã xây dựng những con đường và cây cầu hiện đại ở Việt Nam. “Taluy” là một từ tiếng Pháp mà người ta hay dùng trong công nghiệp.

Trong những năm qua, người Việt Nam sử dụng thuật ngữ này nhiều hơn bởi vì trong thời kỳ Pháp thuộc, nhiều kỹ sư Việt Nam đang khảo sát và tiến hành xây dựng, ảnh hưởng văn hóa là điều không thể tránh khỏi.

II/ Phân biệt các loại bờ taluy trong xây dựng

Taluy là gì đã được giải thích ngắn gọn bên trên. Tuy nhiên trong xây dựng, bạn thường nghe thấy cụm từ “sạt lở taluy âm nguy cơ gây đứt đường”.

Để hiểu rõ được ý nghĩa câu nói này, bạn cần hiểu taluy âm, taluy dương là gì?

1- Taluy âm

Tóm lại, taluy âm được định nghĩa là phần diện tích bên dưới mặt đường (hoặc vực sâu, nguồn nước). Các mái dốc xuống dốc cần được thiết kế và thi công bởi các kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp để không xảy ra tai nạn, sạt lở khi mưa lớn.

taluy âm là gì

Ông nói, “Dốc và sạt lở đất thể hiện nguy cơ làm hỏng con đường”, ông nói và cho biết thêm rằng lũ lụt có thể xảy ra, và sạt lở đất và sạt lở đất gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Hãy cẩn thận khi đi bên đường và mái taluy đã được xây dựng, khi điều kiện thời tiết không tốt, rất dễ vô tình đi vào.

2- Taluy dương nghĩa là gì? 

Ngược lại với khái niệm taluy âm, sườn dốc đứng tính từ mặt đất trở lên được gọi là ta-luy dương.

Taluy dương dễ thấy trong xây dựng như mái nhà, các công trình cao, có độ dốc và đổ lên từ mặt đường đến đỉnh núi,..

taluy dương

Trong thi công, taluy là bộ phận rất quan trọng quyết định tới độ vững chãi cũng như tính an toàn của toàn bộ công trình.

Taluy âm – dương mang các hình thái khác nhau nhưng cùng chức năng và độ quan trọng. Chúng được tính toán dựa trên công thức định sẵn:

  • Công thức 1:i(%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100. (Tính theo đơn vị %).
  • Công thức 2:1:n (Tính theo tỷ lệ) – Giải thích: Nếu chiều cao của taluy là 1 mét thì chiều ngang được xác định tương ứng là n mét.

Lưu ý:độ dốc của sườn càng lớn càng nguy hiểm, kiến trúc sư cần giới hạn độ dốc bằng cách thiết kế thảm cỏ, lát đá toàn bộ bề mặt taluy,…

III/ Mái taluy nghĩa là gì? 

Thi công cầu đường cần đảm bảo an toàn cho cả công trình và người tham gia giao thông. Mái taluy nhằm mục đích này, giúp hạn chế độ dốc của sườn đồi, đường đèo.

Để hiểu rõ hơn taluy là gì, bạn cần nắm vững hiện nay có 2 loại mái taluy chính:

mái taluy là gì

  • Mái taluy dương: mái dốc lên tương ứng với nền đường đào.
  • Mái taluy âm: mái dốc xuống tương ứng với nền đường đắp.

Mái Taluy sát mép đường cho phép dừng đổ dốc, đảm bảo an toàn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về taluy là gì? Chúc các bạn đã có được thông tin bổ ích và nhớ theo dõi Chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nhé