Bậu là gì? – Cái tình trong ngôn ngữ Nam Bộ


Bậu là gì? Không phải sự khác biệt khu vực ảnh hưởng đến ngôn ngữ của mọi người? “Bậu ơi, bậu à…” – những từ đầu tiên bạn nghe thấy có thể khiến bạn lặng đi vì không hiểu ai đó đang muốn nói gì với mình. Đừng lo lắng, cùng FIFA4.NET tìm hiểu “bậu có nghĩa là gì?” nhé

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

I. Bậu là gì?

Khi đến với Nam Bộ, bạn có thể được người đối diện gọi với những câu từ thân thương như “bậu ơi, bậu mình ơi…”; nhưng bạn lại không hiểu rõ “bậu ơi là gì?” “bậu mình ơi là gì? nên không thể đáp lại.

Trên thực tế, bậu là một tên truyền thống của khu vực miền Trung và miền Nam. Nhưng nó vẫn được sử dụng và chủ yếu ở miền nam. “bậu ” là ngôi thứ hai, tên trìu mến mà người chồng đặt cho vợ, cho người tình hay cho cô con gái cưng của mình.

bậu ơi là gì

Bậu là gì? – Là đại từ nhân xưng thân mật mà người con trai gọi vợ, người yêu của mình

Những người ngoại quốc khi nghe đến từ ‘bậu ‘ thường bối rối và lúng túng trong cuộc đối thoại.

Và ngày nay, bạn có thể hiểu giọng nói và cuộc gọi. Khi ai đó gọi bạn như vậy, điều đó có nghĩa là họ có ý với bạn và họ tôn trọng bạn.

II. Ý nghĩa của từ bậu và mối liên hệ Qua – Bậu

Thực ra sách vở đã tạo ra ví dụ “Qua – Bầu” mà nhiều người cho rằng đó là tên của hai người. Cũng như Bầu, Quả là đại từ chỉ ngôi thứ nhất, có nghĩa là “tôi, ta,…”. Tử Quả khi được nói đến có liên hệ với Bầu là thể hiện ý chỉ có hai tên con trai và con gái.

Tuy nhiên, khi được sử dụng một mình, trong hầu hết các trường hợp, “Qua” chỉ đơn giản có nghĩa là một người cấp trên đang nói chuyện với một người cấp dưới. Nói tóm lại, từ này cũng có thể có nghĩa là “bạn” và luôn có thể hướng đến người có lòng trắc ẩn.

Trong ca dao cũng đã từng có những câu ca như

“Tìm bậu, bậu đã lấy chồng

Bậu thương như thế, mặn nồng làm sao?”

bậu mình ơi là gì

“Bậu” mang ý nghĩa thân thiết, tình vị trong đời thường và thi ca Nam Bộ

III. Một số nghĩa khác của từ bậu mà bạn cũng nên biết

Ngoài việc ý chỉ đại từ nhân xưng, “bậu” cũng có ý nghĩa của động từ hay danh từ khác.

Bậu/bâu “động từ” còn có thể hiểu là “đậu”. Người miền Bắc ngày trước thường hay nói “ruồi bậu/bâu vào bát canh” cũng là mang ý nghĩa này chứ không phải ý chỉ người thương.

từ bậu nghĩa là gì

“Bậu’ với thể loại động từ

Theo danh từ, bậu còn nằm trong cụm từ ghép “bậu cửa”, là phần ly dưới ngay cửa. Thật phong phú đúng không?

ý nghĩa từ bậu

Hoặc “bậu” với ý nghĩa danh từ

Như vậy, bạn đã tìm hiểu nghĩa của từ “bậu” theo từng loại, từng vùng miền. “bậu là gì??” Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào, vui lòng để lại nhận xét bên dưới và FIFA4.NET sẽ liên hệ lại với bạn và phản hồi.