5K là gì? Làm sao để giữ mình an toàn trong mùa Covid?


“5K là gì?”. “Nội dung, mục đích Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện “5K” là gì?” Quả thực, đây là kiến ​​thức mà ai cũng nên biết để chống lại dịch bệnh hiện nay.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Trước sự đe dọa và tốc độ lây lan nhanh chóng của Covid-19, hãy cùng FIFA4.NET nhắc lại 5K mẹo để luôn an toàn trong đại dịch này nhé!

5K là gì

I. Thực hiện 5K là gì?

Đầu tiên, quy tắc 5K ở đây là: Che phủ – Khử trùng – Xa – Phân quyền – Khai báo sức khỏe. Đây không phải là điều mà mọi người đều biết nhưng nó là một cách hoàn hảo để mọi người bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh tật.

5k là gì trong y tế

Khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế

1. Khẩu trang

Bộ Y tế khuyến khích mọi người luôn đeo khẩu trang, khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Đặc biệt, hãy đeo khẩu trang y tế trong các chuyến du lịch và trong thời gian bạn ở bệnh viện hoặc vùng sâu vùng xa.

5k chống dịch là gì

Thường xuyên thực hiện quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài

2. Khử khuẩn

  • Mọi người nên luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay
  • Rửa các đồ vật tương tác với mật độ đậm đặc như: tay nắm cửa, điện thoại, laptop, bàn ghế, bàn làm việc, hộp, giường,…). Vì đây là nơi Covid có thể ở lại hàng giờ, thậm chí lâu hơn.
  • Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp.

quy tắc 5k là gì

Khử khuẩn để đảm bảo Virus không bám dính trên bề mặt

3. Khoảng cách

Người dân cần giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Tối thiểu nên cách xa nhau khoảng 2m bởi nếu đứng gần nguy cơ mắc Covid sẽ rất cao.

khẩu hiệu 5k là gì

Giữ khoảng cách an toàn

4. Không tụ tập nơi đông người

Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa 10 người ở khu vực lớn và giảm xuống ở khu vực nhỏ. Tránh tiếp xúc với một số lượng lớn người trong không gian để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

biện pháp 5k là gì

Không tụ tập nơi đông người

5. Khai báo y tế

Tất cả cư dân được yêu cầu nộp tờ khai y tế thông qua ứng dụng NCOVI. Đồng thời, cài đặt ứng dụng Bluezone https://www.bluezone.gov.vn để cập nhật nguy cơ lây nhiễm.

Khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, hãy gọi ngay cho Bộ Y tế: 1900 9095 hoặc đường dây nóng tại địa phương để được trung tâm y tế địa phương tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn chẩn đoán nhanh, an toàn về Covid-19.

phòng dịch 5k là gì

Khai báo y tế trung thực

II. Làm sao để bản thân an toàn trong mùa Covid?

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay chưa có dấu hiệu gì đặc biệt là vùng nguy hiểm TP.HCM. Hồ Chí Minh, Bình Dương, v.v. Vì vậy, thời gian tới chúng ta sẽ chung tay đẩy lùi dịch bệnh này và “chữa lành” cho Việt Nam khỏe mạnh như ngày nào.

Đối với người dân, bên cạnh việc tuân thủ chính sách 5K của Bộ Y tế, người dân cũng cần có thêm các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình và người khác bằng cách:

  • Ăn chín uống sôi, ăn uống hợp lý để có sức khỏe dẻo dai
  • Trừ khi có trường hợp khẩn cấp thực sự, việc sơ tán bị hạn chế
  • Người ở lại thì ở lại, trốn riêng, trốn đi nơi khác
  • Hãy trung thực và bình tĩnh về sức khỏe của chính bạn
  • Mọi người dân nên tiêm 2 mũi vắc xin Covid để phòng bệnh

thực hiện nghiêm 5k là gì

Trên đây là bài viết của FIFA4.NET về “5K là gì?” và một hồ sơ về các kỹ năng cần thiết để giữ sức khỏe trong thời gian bị bệnh này. ! Hẹn gặp lại các bạn trong các đoạn tiếp theo!